19006172

Chế độ thai sản khi mẹ chết sau khi sinh

Chế độ thai sản khi mẹ chết sau khi sinh

Chế độ thai sản khi mẹ chết sau khi sinh. Tháng 1/2021 vợ tôi sinh con nhưng do sức khỏe nên đã chết sau khi sinh. Tôi thì mới làm việc ở công ty được 5 tháng vậy tiền thai sản sẽ được tính như thế nào? Vợ tôi đủ điều kiện hưởng thai sản.thai sản khi mẹ chết sau khi sinhTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Chế độ thai sản khi mẹ chết sau khi sinh tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm b, g Khoản 2 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

a) Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ.

b) Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha.

g) Đối với trường hợp quy định tại các điểm b, d và e khoản này mà người cha đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy:

Theo quy định của pháp luật, trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản sẽ tính bằng mức bình quân 06 tháng liền kề mức tiền lương đóng BHXH trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha. Trường hợp, cha mới tham gia BHXH mà chưa đóng đủ 06 tháng thì mức hưởng sẽ tính trên mức bình quân tiền lương đóng BHXH những tháng đã đóng BHXH của cha.

thai sản khi mẹ chết sau khi sinhTư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ thai sản còn lại của vợ bạn. Mặt khác, do bạn mới đóng BHXH được 05 tháng nên mức hưởng chế độ thai sản của bạn sẽ được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của 05 tháng đó.

Trên đây là bài viết về vấn đề Chế độ thai sản khi mẹ chết sau khi sinh. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Lao động nam được nghỉ bao lâu khi vợ sinh con?

Người chồng không nghỉ việc khi vợ mất sau sinh có được hưởng thai sản?

Mọi vấn đề vướng mắc về Chế độ thai sản khi mẹ chết sau khi sinh, xin vui lòng gọi điện thoại tới Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp thêm.

luatannam