19006172

Tai nạn trong quá trình làm việc thì được hưởng những chế độ gì ?

Tai nạn trong quá trình làm việc thì được hưởng những chế độ gì?

Trong quá trình làm việc ở dưới xưởng sản xuất của Công ty, do em không đội mũ bảo hộ nên đã bị ốc vít ở công xưởng bắn vào mắt dẫn đến bị mù 1 bên và bên còn lại thì ảnh hưởng chức năng nhìn. Sau đó em được công ty cho đi giám định y khoa suy giảm 51%. Vậy trong trường hợp này em được hưởng những quyền lợi gì từ phía Công ty và Cơ quan Bảo hiểm xã hội ạ? Em đã đóng BHXH được 3 năm 2 tháng, với mức lương đóng BHXH hiện này là 5tr/tháng ạ, lương trên hợp đồng cũng là 5tr ạ.quyền lợi bạn nhận được

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ vào điểm a Khoản 1 và Khoản 2 Điều 45 Luật an toàn, vệ sinh lao động thì khi người lao động bị tai nạn trong giờ làm việc và giám định suy giảm khả năng lao động trên 5% sẽ được hướng chế độ tai nạn lao động. Dẫn chiếu dến trường hợp của bạn, bạn bị tai nạn trong quá trình làm việc, mức suy giảm khả năng lao động của bạn là 51%, vậy bạn được hưởng chế độ tai nạn lao động. Khi được hưởng chế độ lao động, bạn nhận được những quyền lợi từ phía công ty và cơ quan bảo hiểm xã hội là:

Thứ nhất, quyền lợi bạn nhận được từ phía cơ quan bảo hiểm xã hội:

Trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng:

Căn cứ Khoản 1 Điều 49 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì nếu người lao động bị tai nạn lao động và có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được nhận trợ cấp hằng tháng. Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn bị suy giảm khả năng lao động 51% nên bạn được nhận tiền tai nạn lao động hằng tháng. Mức trợ cấp được tính theo Khoản 2 Điều 49 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 như sau:

2″. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.”

Theo đó, các tính trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng = Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động + Mức trợ cấp tính theo số năm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động (điểm a Khoản 2 nêu trên) = 0,3 x 1.490.000 + (51 – 31) x 0,02 x 1.490.000 = 1.043.000 (đồng/tháng)

Mức trợ cấp tính theo số năm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (điểm b Khoản 2 nêu trên) = 0,005 x 5.000.000 + (3 – 1) x 0,003 x 5.000.000= 55.000 (đồng/tháng)

Vậy, bạn được nhận trợ cấp TNLĐ hằng tháng là:  1.098.000 (đồng/tháng).

Trợ cấp nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động: Theo Khoản 1 Điều 54 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015, sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động,trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe của bạn chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày. Mức hưởng 1 ngày được tính là 30% mức lương cơ sở.

Thẻ BHYT: Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 12 Luật BHYT 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 thì đối tượng đang hưởng trợ cấp TNLĐ hằng tháng sẽ được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT dùng miễn phí hằng tháng. Do đó, bạn sẽ được hưởng BHYT trọn đời đến khi mất với mức hưởng là 80%.

Thứ hai, quyền lợi bạn nhận được từ phía công ty:

Khi bạn đủ điều kiện hưởng chế độ TNLĐ, căn cứ vào Điều 38 Luật vệ sinh, an toàn lao động 2015 thì bạn được hưởng những quyền lợi từ công ty như sau:

– Bạn được công ty tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị tai nạn lao động;

– Bạn được Công ty thanh toán chi phí nằm ngoài danh mục BHYT chi trả (điều này được hiểu: khi bạn điều trị trong bệnh viện, BHYT thanh toán cho bạn bao nhiêu thì phần còn lại Công ty sẽ thanh toán cho bạn);

– Bạn được Công ty thanh toán đủ tiền lương theo Hợp đồng lao động cho đến khi điều trị ổn định xong. Trong thời gian này Công ty vẫn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho bạn đầy đủ;

– Tai nạn lao động xuất phát từ lỗi của bạn, do đó, bạn sẽ được công ty bồi thường 40% theo mức tại Khoản 5 Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động: Mức trợ cấp của bạn=8,60 x Tháng tiền lương x 0,4=8,60 x 5.000.000 x 0,4 =17.200.000 đồng

-Bạn được sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc.

Như vậy:

  • Bạn được hưởng chế độ tai nạn lao động và được hưởng trợ cấp hàng tháng từ BHXH với mức trợ cấp là: 1.098.000 (đồng/tháng).
  • Bạn được công ty thanh toán tiền điều trị; Trả lương trong thời gian điều trị, phục hồi sức khỏe, và được hưởng mức trợ cấp là: 17.200.000 đồng

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về Tai nạn lao động được hưởng những chế độ gì thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam