Chế độ tử tuất với người đóng bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện

Chế độ tử tuất với người đóng bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho hỏi về chế độ tử tuất với người đóng bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện. Mẹ tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được 7 năm và 3 năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy khi mẹ tôi mất, gia đình tôi sẽ được hưởng chế độ gì? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Người đóng bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty. Về vấn đề chế độ tử tuất với người đóng bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau: 

Thứ nhất, về vấn đề mai táng phí:

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 71 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 71. Chế độ hưu trí và chế độ tử tuất đối với người vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Chế độ hưu trí và tử tuất đối với người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện như sau:

c) Có từ đủ 12 tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì trợ cấp mai táng được thực hiện theo chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Như vậy , trong trường hợp này, mẹ bạn vừa tham gia BHXH bắt buộc, vừa tham gia BHXH tự nguyện. Mẹ bạn đã tham gia được 7 năm BHXH bắt buộc (tham gia từ đủ 12 tháng BHXH bắt buộc). Do đó trợ cấp mai táng theo chính sách BHXH bắt buộc. Theo đó, người lo mai táng cho mẹ bạn sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí. Theo Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở. Hiện nay, theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng. Cho nên, mai táng phí gia đình chị bạn được nhận là 13.000.000 đồng.

Thứ hai, về trợ cấp tuất 

Căn cứ quy định điểm b Khoản 1 Điều 71 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 71. Chế độ hưu trí và chế độ tử tuất đối với người vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Chế độ hưu trí và tử tuất đối với người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện như sau:

b) Có từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện theo chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc;”

Theo đó, căn cứ Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

1.Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.”

Như vậy , mẹ bạn mới tham gia BHXH được 10 năm trong đó đóng BHXH bắt buộc được 7 năm. Do đó thân nhân của mẹ bạn không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Tuy nhiên, gia đình sẽ được nhận trợ cấp tuất 1 lần theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Nghị định 115/2015/NĐ-CP 

Người đóng bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ Khoản 1 Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng trợ cấp tuất một lần:

“Điều 70. Mức trợ cấp tuất một lần

1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này.”

Theo đó, mức hưởng trợ cấp của mẹ bạn tính như sau: Trước 2014 thời gian tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm bạn được hưởng 1,5 tháng lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội. Sau năm 2014 đóng được 1 năm hưởng 2 tháng lương bình quân đóng bảo hiểm. Mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp của bạn gia đình bạn sẽ nhận được trợ cấp mai táng phí bằng 13.000.000 đồng. Ngoài ra, gia đình bạn còn được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất mới nhất

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về chế độ tử tuất với người đóng bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện; vui lòng liên hệ Tổng đài tư trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi