19006172

Thủ tục mua bảo hiểm y tế theo sổ tạm trú

Thủ tục mua bảo hiểm y tế theo sổ tạm trú.

Chào Luật sư, tôi muốn tư vấn về: Thủ tục mua bảo hiểm y tế theo sổ tạm trú. Cho em hỏi là em chưa đăng kí tạm trú tạm vắng tại phường, vậy thì thời điểm này em đang có bầu được 1 tháng và em muốn mua bảo hiểm y tế để hưởng chế độ, nhưng giờ đi đăng kí tạm trú thì có được mua luôn bảo hiểm không hay phải đăng ký tạm trú 6 tháng trở lên mới được mua bảo hiểm. Em cảm ơn ạ!mua bảo hiểm y tế theo sổ tạm trúTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Thủ tục mua bảo hiểm y tế theo sổ tạm trú, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 :

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Như vậy, những người trong hộ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình trừ những đối tượng quy định tại Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 12 nêu trên.

Thứ hai, căn cứ khoản 7 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014: 

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

7. Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.”

Như vậy, hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Do đó, bạn có sổ tạm trú KT3 là có thể mua được bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình.

Lưu ý: tất cả những người có tên trong sổ tạm trú mà chưa có thẻ bảo hiểm y tế đều phải mua, nếu trong sổ tạm trú có một mình bạn thì chỉ cần mua cho một mình bạn.

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau theo Phiếu giao nhận hồ sơ 603/……../THU để tham gia bảo hiểm y tế:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT(Mẫu số TK1-TS, 01 bản/người);

mua bảo hiểm y tế theo sổ tạm trú

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS);

+) Bản chính sổ tạm trú (để đối chiếu).

+) Đối với các trường hợp giảm mức đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình, người tham gia kê khai mã thẻ BHYT còn giá trị sử dụng của những người trong hộ đang tham gia BHYT hộ gia đình vào mẫu D01-TS để đối chiếu;

Lưu ý: Mẫu tờ khai D03-TS và D01-TS bạn có thể tham khảo mẫu mới nhất the Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:  

Mức hưởng BHYT theo hình thức tự nguyện

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện

Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thủ tục mua bảo hiểm y tế theo sổ tạm trú. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam