19006172

Có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người khuyết tật không?

Có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người khuyết tật không?

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người khuyết tật không. Con tôi hiện nay 40 tuổi, bị khuyết tật nặng từ nhỏ và đã giám định kết luận suy giảm khả năng lao động 83%, đang hưởng chế độ trợ cấp tuất BHXH, không hưởng bất cứ chính sách trợ cấp, bảo trợ xã hội gì khác đối với người khuyết tật. Trong trường hợp này, con tôi có được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế không?Bảo hiểm y tế miễn phí cho người khuyết tậtTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bác như sau:

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 4 Nghị định 28/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật người khuyết tật năm 2010 quy định về xác định mức độ khuyết tật:

3. Người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật như sau:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận không còn khả năng tự phục vụ hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên“.

Theo quy định trên thì người bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì được xác định là người khuyết tật đặc biệt nặng. Do đó, con của bạn suy giảm khả năng lao động 83% được xác định là người khuyết tật đặc biệt nặng.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 9 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội về cấp thẻ bảo hiểm y tế:

1. Đối tượng bảo trợ xã hội được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm:

c) Người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng“.

Bảo hiểm y tế miễn phí cho người khuyết tật

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng là đối tượng được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế. Do đó, con bạn là người khuyết tật đặc biệt nặng sẽ được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế. Vậy nên, nếu con bạn không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí thì bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân xã/phường nơi bạn thường trú và yêu cầu làm hồ sơ để con bạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, khi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau để có thể đăng ký nơi khám, chữa bệnh thuận lợi nhất cho gia đình: 

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật đặc biệt nặng?

Quyền đăng ký nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu

Mọi thắc mắc về Bảo hiểm y tế miễn phí cho người khuyết tật; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam