Quyền đăng ký nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu

Quyền đăng ký nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu

Tôi được biết năm 2016 người dân được tham gia BHYT theo hộ gia đình nên có ra xã đăng ký mua. Tuy nhiên, khi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu thì họ chỉ cho tôi danh sách có 4, 5 cơ sở khám chữa bệnh. Những cơ sở đó không thuận tiện để gia đình tôi đi khám nên muốn được đăng ký tại một bệnh viện gần nhà nhưng họ không cho. Vậy, tôi phải làm thế nào để được khám chữa bệnh tại nơi mà tôi mong muốn mà vẫn được BHYT chi trả.Nơi khám chữa bệnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2014, việc đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được thực hiện như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.”

Như vậy, khi tham gia BHYT, bạn có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương và không bị giới hạn về địa giới hành chính, tức là bạn có thể tự do lựa chọn những cơ sở khám chữa bệnh nào mà thuận tiện, phù hợp với nhu cầu khám, chữa bệnh của bản thân. Cơ sở khám, chữa bệnh mà bạn lựa chọn phải thuộc danh mục các cơ sở nhận đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu được cơ quan có thẩm quyền công bố hàng năm.

Nơi khám chữa bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thực tế, do công tác quản lý, nhiều đại lý thu hay UBND xã, phường có thể yêu cầu người tham gia lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu là các cơ sở khám chữa bệnh ở địa phương. Tuy nhiên, nếu không thực sự phù hợp và thuận tiện, người tham gia vẫn có quyền được đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở cơ sở khám chữa bệnh khác ngoài danh mục mà UBND xã, phường đưa ra.

Trong trường hợp đã có thẻ BHYT,  bạn có thể đổi lại nơi khám chữa bệnh BHYT ban đầu nếu có nhu cầu.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu không?

Mọi thắc mắc liên quan đến Bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi