19006172

Trên thẻ bảo hiểm y tế có chữ K1 thì có ý nghĩa đặc biệt gì?

Trên thẻ bảo hiểm y tế có chữ K1 thì có ý nghĩa đặc biệt gì?

Em xin chào tổng đài tư vấn! Anh/chị cho em hỏi trên thẻ BHYT có chữ K1 thì có ý nghĩa đặc biệt gì không ạ? Em cám ơn nhiều!thẻ bảo hiểm y tế có chữ K1Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi trên thẻ bảo hiểm y tế có chữ K1 thì có ý nghĩa đặc biệt gì; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 1351/2015/QĐ-BHXH như sau: 

“Điều 4: Mã nơi đối tượng sinh sống 

1. Ký hiệu K1: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

2. Ký hiệu K2: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

3. Ký hiệu K3: là mã nơi người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.

Những thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống (ký hiệu: K1, K2, K3) khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến KCB)”.

thẻ bảo hiểm y tế có chữ K1

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, K1 ghi trên thẻ BHYT có nghĩa là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp đối tượng này khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến vẫn được quỹ bảo hiểm chi trả chi phí khám chữa bệnh như đi đúng tuyến đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú với bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương mà không cần giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi: Trên thẻ bảo hiểm y tế có chữ K1 thì có ý nghĩa đặc biệt gì? Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Quyền lợi BHYT khi người dân tộc thiểu số chữa bệnh trái tuyến?

Thẻ BHYT mã K1 khi đi KCB có được miễn viện phí hoàn toàn không?

Mọi thắc mắc liên quan đến Trên thẻ bảo hiểm y tế có chữ K1 thì có ý nghĩa đặc biệt gì, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét