19006172

Có được hưởng chế độ thai lưu khi nộp hồ sơ bị trễ hạn?

Có được hưởng chế độ thai lưu khi nộp hồ sơ bị trễ hạn?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau: Em có bị thai lưu 5 tuần tuổi, đáng lẽ em sẽ phải nộp hồ sơ trong thời hạn 45 ngày đúng không? Nhưng vì giấy ra viện của em bị sai, em phải mất công đi làm mãi mới được bệnh viện cấp lại cho và cho đến nay cũng gần được 60 ngày rồi bây giờ phải làm cách nào để được giải quyết? 10 ngày nghỉ em sẽ được nhận bao nhiêu tiền? Xin cảm ơn rất nhiều.thai lưu khi nộp hồ sơ bị trễ hạn

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản online: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, thời hạn nộp hồ sơ hưởng thai lưu là 45 ngày?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; thời hạn để nộp hồ sơ hưởng chế độ khi thai chết lưu sẽ trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày bạn trở lại làm việc.

Thứ hai, có được hưởng chế độ thai lưu khi nộp hồ sơ bị trễ hạn?

Căn cứ theo quy định tại Điều 116 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Vì giấy ra viện của bạn bị sai, bạn phải mất công đi làm mãi mới được bệnh viện cấp lại cho và cho đến nay cũng gần được 60 ngày nên bạn đã bị trễ hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai chết lưu.

Tuy nhiên, bạn vẫn được cơ quan BHXH xem xét giải quyết chế độ thai chết lưu nhưng phải kèm theo văn bản giải trình về việc nộp hồ sơ chậm.

Thứ ba, cách tính mức hưởng 10 ngày nghỉ thai hết lưu

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức hưởng thai sản:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Theo đó, mức hưởng chế độ thai chết lưu của bạn được tính như sau: Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước thời gian nghỉ việc : 30 ngày x 10 ngày nghỉ.

Trong quá trình giải quyết, nếu có vấn đề gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Hưởng thai sản do thai chết lưu thì có bắt buộc phải nộp giấy ra viện?

luatannam