19006172

LĐ nữ có thai chết lưu được nghỉ bao nhiêu ngày theo chế độ thai sản?

LĐ nữ có thai chết lưu được nghỉ bao nhiêu ngày theo chế độ thai sản?

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội đã được ba năm, tôi mang thai đã được 7 tháng thì nghỉ việc để được hưởng chế độ thai sản khi sinh, cách đây 1 tuần thì con tôi bị bác sĩ chuẩn đoán là chết lưu, tôi muốn hỏi tôi có phải tôi vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản 6 tháng như bình thường hay không vậy? Vẫn được hưởng thêm khoản tiền trợ cấp một lần đúng không ạ? Và hồ sơ hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội được quy định như thế nào? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.Thai chết lưu được nghỉ bao nhiêu ngày

Luật sư tư vấn chế độ thai sản online: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, LĐ nữ có thai chết lưu được nghỉ bao nhiêu ngày theo chế độ thai sản?

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần“.

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn tham gia bảo hiểm xã hội đã được ba năm, bạn mang thai đã được 7 tháng thì nghỉ việc để được hưởng chế độ thai sản khi sinh, cách đây 1 tuần thì con bạn bị bác sĩ chuẩn đoán là chết lưu. Do đó, trường hợp này bạn sẽ được nghỉ hưởng thai sản khi thai chết lưu là tối đa 50 ngày mà không phải là 6 tháng như chế độ thai sản khi sinh con.

Thứ hai, về tiền trợ cấp một lần

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Như vậy, trợ cấp một lần chỉ áp dụng đối với lao động nữ sinh con nên trường hợp bạn bị thai chết lưu sẽ không được hưởng trợ cấp một lần.

Thứ ba, về hồ sơ hưởng chế độ khi thai chết lưu

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thì bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau để hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu:

+) Nếu điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện; trường hợp chuyển tuyến phải có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

+) Nếu điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Trên đây là bài viết về vấn đề LĐ nữ có thai chết lưu được nghỉ bao nhiêu ngày theo chế độ thai sản?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp giải đáp.

->Giải quyết chế độ dưỡng sức do thai chết lưu trong thời hạn bao lâu?

Trả lời

luatannam