19006172

Thai chết lưu 23 tuần được nghỉ hưởng chế độ thai sản bao nhiêu ngày?

Thai chết lưu 23 tuần được nghỉ hưởng chế độ thai sản bao nhiêu ngày?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi đang tham gia đóng BHXH ở công ty, hiện nay tôi đang mang thai 23 tuần nhưng không may tôi bị tai nạn và vào bệnh viện thì thai đã bị chết lưu. Trường hợp này thì tôi sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản là bao nhiêu ngày? Hồ sơ như thế nào ạ? Và sau bao nhiêu ngày sẽ được giải quyết vậy ạ? Mong tổng đài hướng dẫn giúp tôi với ạ. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.Thai chết lưu 23 tuần được nghỉ hưởng chế độ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Thai chết lưu 23 tuần được nghỉ hưởng chế độ thai sản bao nhiêu ngày của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Thai chết lưu 23 tuần được nghỉ hưởng chế độ thai sản bao nhiêu ngày?

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần“.

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang tham gia đóng BHXH ở công ty, hiện nay bạn đang mang thai 23 tuần nhưng không may bạn bị tai nạn và vào bệnh viện thì thai đã bị chết lưu. Do đó, trường hợp này bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu tối đa là 40 ngày.

Thứ hai, hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thì bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

+) Nếu điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện; trường hợp chuyển tuyến phải có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

+) Nếu điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Thai chết lưu 23 tuần được nghỉ hưởng chế độ

Thứ ba, về thời hạn giải quyết chế độ thai chết lưu

Căn cứ theo quy định tại mục 4.1 khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo quy định trên, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ thì trong thời hạn 06 ngày đối với người sử dụng lao động nộp hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả cho người lao động.

Do đó, công ty sẽ có trách nhiệm kê khai và gửi hồ sơ giải quyết chế độ khi thai chết lưu cho bạn, trường hợp này cơ quan BHXH sẽ giải quyết và chi trả tiền trợ cấp cho bạn trong thời hạn 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thai chết lưu 23 tuần được nghỉ hưởng chế độ thai sản bao nhiêu ngày?

Nếu còn vướng mắc về Thai chết lưu 23 tuần được nghỉ hưởng chế độ thai sản bao nhiêu ngày; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai chết lưu cho người lao động

luatannam