Quy định mới nhất về đóng bảo hiểm khi làm việc ở nhiều nơi

Quy định mới nhất về đóng bảo hiểm

Em hiện tại tham gia lao động ở 2 Công ty A và B. Em đã ký hợp đồng với cả hai công ty. Công ty A có đóng bảo hiểm xã hội cho em rồi, và công ty B không đóng. Vậy cho em hỏi, công ty B có phải là trốn nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội không? Quy định mới nhất về đóng bảo hiểm giải quyết thế nào trong trường hợp này?Quy định mới nhất về đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì nếu bạn có giao kết hợp đồng lao động từ hai nơi trở lên thì bạn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng giao kết đầu tiên, đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng có mức tiền lương cao nhất.

Vậy , nếu bạn đã tham gia các chế độ này ở công ty A rồi thì công ty B không có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm cho bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp này công ty B có nghĩa vụ với bạn theo quy định tại Điều 186 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định“.

Quy định mới nhất về đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, công ty B có nghĩa vụ ngoài việc trả lương theo công việc còn phải chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của bạn một khoản tiền cho bạn tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Làm việc tại nhiều công ty thì đóng bảo hiểm thất nghiệp ở công ty nào?

Mức đóng bảo hiểm theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Mọi vấn đề vướng mắc liên quan đến quy định mới nhất về đóng bảo hiểm; xin vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay