Làm việc tại hai nơi, tham gia đóng BHXH tại đâu?

Làm việc tại hai nơi đóng bảo hiểm ở đâu

Tôi có một trường hợp xin Tổng đài tư vấn : Có 1 cá nhân đang là Công chức nhà nước nhưng lại ký hợp đồng lao động thêm với 1 công ty khác. Tại công ty bên ngoài này có mức lương cao hơn nên cá nhân này đã chọn nộp BHXH tại công ty này (có xác nhận của Công ty). Vậy xin hỏi người này làm việc tại hai nơi có được hưởng phần mà đơn vị sử dụng lao động (Nhà nước, nơi người này là công chức) phải đóng cho BHXH không? Và cho biết căn cứ theo văn bản nào?

Xin cám ơnLàm việc tại hai nơiTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị Định 44/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về hợp đồng lao động:

Điều 4. Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế bắt buộc của người sử dụng lao động và người lao động

1. Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động:

a) Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật“.

Làm việc tại hai nơiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật. 

Trong trường hợp của bên bạn, bạn nói người lao động bên cơ quan bạn làm đã là công chức và sau đó có ký kết hợp đồng lao động với một công ty khác, có tham gia BHXH và có giấy xác nhận đã tham gia BHXH tại công ty này. Trong trường hợp này, việc tham gia BHXH tại công ty thứ hai khi đã là công chức tại công ty bạn là trái với quy định của pháp luật. Người lao động này phải tham gia đóng BHXH tại cơ quan nơi có hợp đồng lao động đầu tiên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mức tiền lương tháng tối đa để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.