19006172

Thời hạn nộp hồ sơ thai chết lưu của LĐ nữ tính theo ngày làm việc?

Thời hạn nộp hồ sơ thai chết lưu của LĐ nữ tính theo ngày làm việc?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ khi thai chết lưu được tính theo ngày làm việc hay ngày bình thường? Nếu nộp muộn hơn thì có ảnh hưởng gì đến việc nhận chế độ thai sản khi thai lưu không? Và khi nào thì em có thể được nghỉ dưỡng sức sau thai lưu? Xin cảm ơn.Thời hạn nộp hồ sơ thai chết lưu của LĐ

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời hạn nộp hồ sơ thai chết lưu của LĐ nữ tính theo ngày làm việc?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; thời hạn để nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Thời gian này được xác định là 45 ngày bình thường, không được tính theo ngày làm việc.

Thứ hai, nộp hồ sư muộn có ảnh hưởng đến chế độ thai lưu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 116 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp nếu quá hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ khi thai chết lưu thì bạn vẫn được cơ quan BHXH xem xét giải quyết nhưng phải kèm theo văn bản giải trình về việc nộp hồ sơ chậm.

Thứ ba, khi nào có thể được nghỉ dưỡng sức sau thai lưu?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau,

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có thể nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi thai chết lưu trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thời hạn nộp hồ sơ thai chết lưu của LĐ nữ tính theo ngày làm việc?

Nếu có vấn đề còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ đến Dịch vụ tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp.

->Nghỉ dưỡng sức sau khi thai chết lưu tối đa được bao nhiêu ngày?

luatannam