Nghỉ hưởng chế độ thai sản thì có được tính đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nghỉ hưởng chế độ thai sản thì có được tính đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Cho tôi hỏi để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải đóng bảo hiểm trong bao lâu? Và trong thời gian tôi nghỉ hưởng chế độ thai sản thì có được tính đóng bảo hiểm thất nghiệp không ạ? Tôi cảm ơn nhiều!nghỉ hưởng chế độTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Về vấn đề đóng bảo hiểm khi nghỉ hưởng chế độ thai sản; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

Như vậy, bạn muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì cần đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với loại hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn.

Thứ hai, vấn đề đóng bảo hiểm khi nghỉ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 38 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

nghỉ hưởng chế độ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.”

Như vậy trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản thì đơn vị và người lao động sẽ không tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cách tính thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi