Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Chào luật sư tư vấn. Tôi có muốn hỏi về trường hợp nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?sau nhờ Luật sư tư vấn vấn đề sau: Tôi làm việc ở công ty và đóng bảo hiểm thất nghiệp được 11 tháng và được nghỉ thai sản 6 tháng. Trong thời gian nghỉ thai sản công ty hay tôi có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Tôi muốn nghỉ thai sản xong tôi nghỉ việc luôn thì có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp không? Mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Về vấn đề:Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về đóng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ thai sản

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 28/2015/NĐ-CP

“Điều 11. Tham gia bảo hiểm thất nghiệp

2. Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật thì người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này.”

Tiếp theo, Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Như vậy, trường hợp bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.  

Thứ hai, quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ Khoản 2 Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 49: Điều kiện hưởng

Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Do đó , nếu bạn nghỉ thai sản xong và nghỉ việc luôn sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, bởi thời gian nghỉ thai sản không được tính đóng bảo hiểm thất nghiệp nên bạn chỉ đóng được 11 tháng bảo hiểm thất nghiệp trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng. Bạn cần đóng thêm 1 tháng bảo hiểm thất nghiệp mới đáp ứng đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Cách tính thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Mọi thắc mắc liên quan đến nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không bạn vui lòng liên hệ tớiTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi