19006172

Cách tính trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng hưu trí

Cách tính trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng hưu trí

Bố tôi năm nay 67 tuổi đang hưởng chế độ hưu trí được 7 năm nhưng do bị ung thư nên đã qua đời. Hiện tại gia đình tôi đang làm chế độ tử tuất của bố nhưng muốn nhận tuất một lần. Không biết cách tính trợ cấp tuất một lần như thế nào? 01 tháng hưu trí được 2 triệu.



tuất một lần cho người đang hưởng hưuTư vấn chế độ tử tuất:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi Cách tính trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng hưu trí tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bác, chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về cách tính chế độ tuất một lần của người đang hưởng hưu trí như sau:

“2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.”

Theo quy định trên, khi tính trợ cấp tuất một lần khi người đang hưởng lương hưu mất thì chia làm 02 trường hợp như sau:

+ Trường hợp 01: người đang hưởng lương hưu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì mức hưởng bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng;

+ Trường hợp 02: chết từ tháng thứ 3 hưởng lương hưu trở đi thì cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu, mức trợ cấp lại giảm đi 0,5 tháng lương hưu nhưng mức thấp nhất bằng 3 tháng lương hưu đang hưởng.

Như vậy:

Trong trường hợp này, bố bạn đã hưởng hưu trí được 7 năm (84 tháng) nên thuộc trường hợp 02. Mức hưởng trợ cấp tuất được tính như sau: 

Mức trợ cấp một lần = 48 – (82 x 0.5) = 7 tháng lương hưu trước khi mất.

tuất một lần cho người đang hưởng hưu

Tổng đài tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 19006172

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý có một số trường hợp khi đủ điều kiện nhận trợ cấp tuất hàng tháng sẽ không được nhận trợ  cấp tuất một lần. Và để tìm hiểu cụ thể bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có thể xin hưởng tử tuất một lần khi đủ điều kiện hưởng tuất hàng tháng không?

Trên đây là bài viết về vấn đề Cách tính trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng hưu trí. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng mai táng phí là bao nhiêu?

Cách ghi tờ khai thân nhân theo mẫu 09 – HSB

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về Cách tính trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng hưu trí; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam