Khi nào được giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi?

Khi nào được giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi?

Giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi như thế nào? Xin chào anh chị tư vấn. Tôi là nữ sinh ngày 22/01/1967. Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 22 năm. Vậy tháng 2/2019, tôi có đủ điều kiện về tuổi để đi giám định không? Xin cảm ơn.Giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi

Tư vấn Chế độ hưu trí

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về khi nào được giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động:

“Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi

Tư vấn Chế độ hưu trí qua tổng đài trực tuyến 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp: bạn sinh ngày 22/01/1967, đến 22/01/2019 bạn đủ 52 tuổi. Bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 22 năm. Nếu như bạn suy giảm từ 61% khả năng lao động trở lên thì bạn sẽ đủ điều kiện để hưởng lương hưu trước tuổi. Do đó, đến tháng 02/2019 thì bạn đã đủ điều kiện về độ tuổi để có thể tiến hành giám định suy giảm khả năng lao động để thực hiện chế độ về hưu trước tuổi.

Về hồ sơ giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi. Bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: Thủ tục giám định để nghỉ hưu trước tuổi

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp?

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí?

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi