19006172

Cách tính mức giảm lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Cách tính mức giảm lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Cách tính mức giảm lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi? Tôi là nam và đã tham gia BHXH được 21 năm (làm công việc đặc biệt độc hại) và gần đây đi giám định được biết mình bị suy giảm 61% khả năng lao động. Do điều kiện sức khỏe không tốt nên tôi xin nghỉ hưu sớm và được hưởng lương hưu. Vậy cho tôi hỏi tôi nghỉ hưu năm hơn 49 tuổi như vậy thì mức giảm trừ % lương hưu được tính như thế nào?Cách tính mức giảm lương hưuTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp cách tính mức giảm lương hưu Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ tại Điểm c Khoản 1 Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

…c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Theo quy định này thì khi đủ điều kiện về số năm đóng BHXH (tối thiểu 20 năm), điều kiện về số năm làm công việc đặc biệt độc hại (tối thiểu 15 năm) và mức suy giảm khả năng lao động (từ 61% trở lên) thì bạn có thể nghỉ hưu sớm bất cứ lúc nào (không phụ thuộc vào độ tuổi). Trong trường hợp của bạn, bạn có 21 năm làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại có đóng bảo hiểm xã hội và bị suy giảm khả năng lao động 61% nên bạn sẽ được về nghỉ hưu trước tuổi khi bạn mới 49 tuổi.

Do bạn nghỉ hưu trước tuổi nên mức lương hưu sẽ bị giảm trừ được tính theo Khoản 3 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.”

Cách tính mức giảm lương hưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mốc tuổi để tính số năm nghỉ hưu trước tuổi trong trường hợp của bạn (21 năm làm công việc đặc biệt độc hại) được quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015:

“Người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì lấy mốc tuổi để tính là đủ 55 tuổi đối với nam và đủ 50 tuổi đối với nữ”

Như vậy, bạn là lao động nam nghỉ hưu lúc 49 tuổi nên số năm bạn nghỉ hưu sớm sẽ là 6 năm ứng với việc bạn sẽ bị giảm đi 6 x 2= 12% do nghỉ hưu trước tuổi.

Bạn vui lòng tham khảo cách tính lương hưu tại bài viết:

Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc về cách tính mức giảm lương hưu; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam