19006172

Chế độ tuất hàng tháng cho vợ thương binh là bao nhiêu

Chế độ tuất hàng tháng cho vợ thương binh là bao nhiêu

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Tôi có một thắc mắc mong anh, chị giải đáp giúp. Mẹ tôi là vợ của thương binh 61!. Khi bố tôi qua đời thì mẹ tôi có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không? Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của mẹ tôi là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn!tuất hàng tháng cho vợ thương binh

Tư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, vợ của thương binh có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không?

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 25 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020:

“Điều 25. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

2. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.”

Theo quy định này, vợ của thương binh được nhận trợ cấp tuất hàng tháng khi thỏa mãn những điều kiện sau đây:

– Thương binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên qua đời.

– Vợ của thương binh đã hết độ tuổi lao động theo quy định của bộ luật lao động năm 2019.

Ngoài ra, thương binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên qua đời. Nếu vợ hết tuổi lao động sống cô đơn thì ngoài tiền trợ cấp tuất hàng tháng còn được nhận trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng.

Do bạn không nói cụ thể năm nay mẹ của bạn bao nhiêu tuổi nên chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp 01, nếu hiện nay mẹ của bạn dưới 55 tuổi 8 tháng thì mẹ của bạn chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của vợ thương binh.

Trường hợp 02, nếu hiện nay mẹ của bạn đã đủ 55 tuổi 8 tháng thì mẹ của bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng cho vợ thương binh.

Thứ hai, trợ cấp tuất hàng tháng cho vợ thương binh là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định 75/2021/NĐ-CP năm 2021 của chính phủ:

“Điều 4. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi

1. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. ” 

Theo quy định tại phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 75/NĐCP năm 2021 của Chính phủ, trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân của thương binh là 911.000 đồng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng là 1.299.000 đồng.

Như vậy, mẹ của bạn nếu hiện nay đã hết tuổi lao động (55 tuổi 8 tháng) thì mẹ của bạn sẽ nhận được trợ cấp tuất hàng tháng cho vợ của thương binh là 911.000 đồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam