19006172

Mức chi phí mai táng cho người khuyết tật đang hưởng trợ cấp hàng tháng

Mức chi phí mai táng cho người khuyết tật đang hưởng trợ cấp hàng tháng

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi có bà nội đang được nhận trợ cấp người khuyết tật gần 700.000 đồng/tháng. Nay bà tôi mất đi thì không rõ gia đình sẽ được nhận mức chi phí mai táng là bao nhiêu? Mong các bạn sớm phản hồi! Cảm ơn các bạn rất nhiều!Mức chi phí mai tángTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề mức chi phí mai táng cho người khuyết tật đang hưởng trợ cấp hàng tháng; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 16 Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Hệ số tính mức trợ cấp xã hội hàng tháng, mức hỗ trợ chi phí mai táng

3. Người khuyết tật quy định tại Khoản 1 Điều này đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, khi chết được hỗ trợ chi phí mai táng bằng mức hỗ trợ mai táng đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Trường hợp người khuyết tật thuộc diện hưởng các mức hỗ trợ chi phí mai táng khác nhau thì chỉ được hưởng một mức cao nhất”.

Dẫn chiếu tới quy định về trợ cấp mai táng với đối tượng bảo trợ xã hội tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 11. Hỗ trợ chphí mai táng

2. Mức hỗ trợ chi phí mai táng đối với đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này. Trường hợp đi tượng quy định tại Khoản 1 Điều này được hỗ trợ chi phí mai táng với các mức khác nhau thì chỉ được hưng một mức cao nhất”.

Mức chuẩn trợ cấp xã hội được quy định tại Điều 4 Nghị định 136/2013/NĐ-CP; cụ thể:

“Điều 4. Mc chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội

1. Mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội (sau đây gọi chung là mức chuẩn trợ giúp xã hội) là 270.000 đồng.

2. Mức chuẩn trợ giúp xã hội là căn cứ xác định mức trợ cấp xã hội, mức trợ cấp nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội, mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng và các mức trợ giúp xã hội khác.

3. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) được quyết định mức trợ cấp xã hội, mức trợ cấp nuôi dưỡng, mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng và các mức trợ giúp xã hội khác cao hơn các mức tương ứng quy định tại Nghị định này”.

Mức chi phí mai táng

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Theo đó, mức hỗ trợ chi phí mai táng với người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng khi chết được xác định như sau:

Mức hỗ trợ = 270.000 đồng (mức chuẩn trợ giúp xã hội) x 20 = 5.400.000 đồng

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ mai táng phí theo quy định năm 2018

Hồ sơ hỗ trợ chi phí mai táng cho người khuyết tật đang hưởng trợ cấp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam