19006172

Vợ liệt sĩ đang nhận tuất hàng tháng có được hỗ trợ dịch Covid-19?

Vợ liệt sĩ đang nhận tuất hàng tháng có được hỗ trợ dịch Covid-19?

Xin chào anh chị, em đang có thắc mắc về vấn đề như sau: Mẹ em là vợ của liệt sĩ và được trợ cấp hàng tháng vừa rồi có chính sách của chính phủ là sẽ được hỗ trợ nhận tiền dịch bệnh Covid-19. Nhưng vừa rồi lên xã hỏi thì xã bảo không có thì có đúng không ạ? Tại sao gia đình khác vẫn được nhận mà mẹ tôi thì không? Mức hỗ trợ được quy định cụ thể như thế nào? Và phải chuẩn bị những giấy tờ gì vậy ạ? Em xin cảm ơn rất nhiều.Vợ liệt sĩ đang nhận tuất hàng tháng

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, vợ liệt sĩ đang nhận tuất hàng tháng có được hỗ trợ dịch Covid-19?

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như sau:

“Điều 9. Hỗ trợ người có công với cách mạng

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hằng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4 năm 2020.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Mẹ bạn là vợ của liệt sĩ và được trợ cấp hàng tháng. Do đó, mẹ bạn thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ nên xã, phường trả lời cho bạn như vậy là không đúng.

Thứ hai, mức hỗ trợ dịch bệnh cho vợ liệt sĩ đang nhận tuất hàng tháng

Căn cứ theo Mục II Nghị quyết 42/NQ-CP thì mức hỗ trợ cho người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng do dịch Covid như sau:

“Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội, Chính phủ quyết nghị thực hiện một số biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như sau:

II. NỘI DUNG HỖ TRỢ

5. Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.”

Như vậy, đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng sẽ được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

Do đó, mẹ bạn sẽ được hỗ trợ với mức 500.000 đồng/tháng và được nhận trong 3 tháng.

Thứ ba, hồ sơ hưởng hỗ trợ dịch bệnh Covid-19

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như sau:

“Điều 12. Phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, xem xét, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ theo Phụ lục kèm theo Quyết định này; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ.”

Như vậy, theo quy định trên thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát, xem xét, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ theo Mẫu số 05 Phụ lục kèm theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ cho người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng. Mẹ bạn sẽ không cần phải làm hồ sơ đề nghị theo quy định.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Thương binh hạng 3/4 có được nhận tiền hỗ trợ do dịch Covid-19?

luatannam