19006172

Thủ tục để người có công với cách mạng nhận trợ cấp Covid theo Quyết định 15/TTg

Thủ tục để người có công với cách mạng nhận trợ cấp Covid theo Quyết định 15/TTg

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi bố em hiện tại đang hưởng chính sách theo người có công với cách mạng, em vừa được biết trên thời sự là bố em sẽ được nhận tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 và cả thân nhân của người có công với cách mạng cũng được nhận tiền hỗ trợ đúng không ạ? Thủ tục và hồ sơ trình tự phải làm như thế nào để được nhận tiền trợ cấp? Có phải làm đơn xin hưởng hỗ trợ không? Gửi đến đâu và mức hỗ trợ cụ thể là bao nhiêu? Nhận được trong vòng bao nhiêu tháng? Mong tổng đài hướng dẫn chi tiết cho tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Thủ tục để người có công với cách mạng

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện để người có công với cách mạng nhận trợ cấp Covid 

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như sau:

“Điều 9. Hỗ trợ người có công với cách mạng

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hằng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4 năm 2020.”

Như vậy, theo quy định trên thì người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hằng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4 năm 2020 thì sẽ được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ do dịch Covid-19.
Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bố bạn hiện tại đang hưởng chính sách theo người có công với cách mạng nên bố bạn thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ của Chính phủ. Ngoài ra, trường hợp thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng cũng sẽ được nhận tiền hỗ trợ.

Thứ hai, thủ tục để người có công với cách mạng nhận trợ cấp Covid theo Quyết định 15/TTg

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như sau:

“Điều 12. Phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, xem xét, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ theo Phụ lục kèm theo Quyết định này; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ.”

Như vậy, theo quy định trên thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát, xem xét, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ theo Mẫu số 05 Phụ lục kèm theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ cho người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng.

Thứ ba, về mức trợ cấp Covid cho người có công với cách mạng

Căn cứ theo Mục II Nghị quyết 42/NQ-CP thì mức hỗ trợ cho người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng do dịch Covid như sau:

“Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội, Chính phủ quyết nghị thực hiện một số biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như sau:

II. NỘI DUNG HỖ TRỢ

5. Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.”

Như vậy, đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng sẽ được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Thương binh hạng 3/4 có được nhận tiền hỗ trợ do dịch Covid-19?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét