19006172

Trợ cấp một lần đối với thân nhân người hoạt động cách mạng chết

Trợ cấp một lần đối với thân nhân người hoạt động cách mạng chết

Tôi là con đẻ ông Nguyễn Văn X và hiện tôi đang cư trú tại Mỹ. Bố tôi đã mất từ năm 1989 và đến năm 2013 ông được Tỉnh ủy Thái Bình ra quyết định công nhận là cán bộ Lão thành cách mạng. Tuy nhiên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định trợ cấp một lần mức 10.000.000đ đối với con tôi hiện đang ở Việt Nam (trợ cấp đối với người thờ cúng). Tôi xin hỏi tôi có được nhận tiền trợ cấp mức 50 triệu đồng hay không và nếu được thì thủ tục phải như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi tôi xin cảm ơn.Trợ cấp một lầnTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về trợ cấp một lần đối với thân nhân người hoạt động cách mạng chết; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 10. Chế độ ưu đãi khi người hoạt động cách mạng chết

2. Người hoạt động cách mạng chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi quy định tại Khoản 2 Điều 9 của Pháp lệnh thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần mức 50 triệu đồng.

Trường hợp không còn thân nhân thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp một lần mức 10 triệu đồng.”

Bên cạnh đó căn cứ theo quy định tại Điều 42 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 42. Ủy quyền hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi

Người có công hoặc thân nhân đang hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi nếu không có điều kiện trực tiếp nhận trợ cấp, phụ cấp thì phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

Trường hợp người có công đang cư trú ở nước ngoài phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại.

Giấy ủy quyền có thời hạn 3 tháng đối với người có công hoặc thân nhân hiện đang cư trú trong nước và thời hạn 6 tháng đối với trường hợp đang cư trú ở nước ngoài.

Khi hết thời hạn được ủy quyền, trong thời gian không quá 3 tháng nếu chưa có giấy ủy quyền mới thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định tạm đình chỉ chế độ trợ cấp.”

Như vậy 

Theo quy định trên thì khi người hoạt động cách mạng chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi quy định thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần mức 50 triệu đồng. Trường hợp thân nhân nếu không có điều kiện trực tiếp nhận trợ cấp, phụ cấp thì phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú. Nếu đang cư trú ở nước ngoài phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là con đẻ ông Nguyễn Văn X và hiện bạn đang cư trú tại Mỹ. Bố bạn đã mất từ năm 1989 và đến năm 2013 ông được Tỉnh ủy Thái Bình ra quyết định công nhận là cán bộ Lão thành cách mạng. Tuy nhiên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định trợ cấp một lần mức 10.000.000đ đối với con bạn hiện đang ở Việt Nam (trợ cấp đối với người thờ cúng) là không đúng. Bởi nghị định không quy định thân nhân phải là người đang cư trú ở trong nước mới được nhận trợ cấp.

Do đó, bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần đối với thân nhân cán bộ lão thành cách mạng với mức 50 triệu đồng. Trường hợp này bạn đang cư trú ở Mỹ nên bạn có thể lập giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở Mỹ.

Trợ cấp một lần

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp của bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng khi mất theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề trợ cấp một lần đối với thân nhân người hoạt động cách mạng chết. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù, đày

Tuất hàng tháng đối với thân nhân khi người hoạt động cách mạng chết

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam