19006172

Hội đồng giám định y khoa có trách nhiệm xác định mức độ khuyết tật không?

Hội đồng giám định y khoa có trách nhiệm xác định mức độ khuyết tật không?

Không biết theo quy định mới hiện nay thì hội đồng giám định y khoa có còn chức năng xác định mức độ khuyết tật nữa hay không? Vì tôi nghe nói vấn đề này giờ sẽ do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật làm. Mong sớm được giải đáp! Xin cảm ơn!Tư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 15 Luật người khuyết tật năm 2010 quy định như sau:

“Điều 15. Trách nhiệm xác định mức độ khuyết tật

1. Việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện.

2. Trong các trường hợp sau đây thì việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng giám định y khoa thực hiện:

a) Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật;

b) Người khuyết tật hoặc đại diện hợp pháp của người khuyết tật không đồng ý với kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật;

c) Có bằng chứng xác thực về việc xác định mức độ khuyết tật của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không khách quan, chính xác.

3. Trường hợp đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động thì việc xác định mức độ khuyết tật theo quy định của Chính phủ”.

Như vậy:

Theo quy định hiện hành thì hiện nay việc xác định mức độ khuyết tật sẽ do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp sau đây thì việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng giám định y khoa thực hiện, cụ thể:

(1) Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật;

(2) Người khuyết tật hoặc đại diện hợp pháp của người khuyết tật không đồng ý với kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật;

(3) Có bằng chứng xác thực về việc xác định mức độ khuyết tật của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không khách quan, chính xác.

 

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, việc xác định mức độ khuyết tật thuộc trách nhiệm của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định vấn đề này sẽ do Hội đồng giám định y khoa thực hiện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Mọi vướng mắc về xác định mức độ khuyết tật; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam