Chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu trước tuổi như thế nào?

Chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu trước tuổi như thế nào?

Mẹ tôi năm nay 51 tuổi, đóng bảo hiểm xã hội được 16 năm. Trong thời gian tham gia lao động, mẹ tôi bị tai nạn lao động và suy giảm 31% khả năng lao động. Vậy mẹ tôi có được hưởng chế bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu trước tuổi không? Cụ thể mức hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu trước tuổi như thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu trước tuổi

Tư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp về chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu trước tuổi của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động:

“Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn: mẹ bạn hiện nay 51 tuổi, đóng bảo hiểm xã hội được 16 năm. Và mẹ bạn bị suy giảm 31% khả năng lao động. Do đó mẹ bạn không đủ điều kiện hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động.

Vì vậy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu trước tuổi như sau:

Thứ nhất, nếu mẹ bạn muốn hưởng lương hưu mà không muốn tiếp tục đi làm thì có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đến khi đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu thì mẹ bạn có thể làm hồ sơ yêu cầu hưởng lương hưu nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Về hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu trước tuổi

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, trong trường hợp mẹ bạn không muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì mẹ bạn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP :

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

Như vậy, người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm, không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì sau một năm nghỉ việc người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Theo đó, sau một năm nghỉ việc mẹ bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Về hồ sơ và mức hưởng BHXH một lần bạn có thể tham khảo tại bài viết: Hồ sơ và mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hồ sơ giải quyết hưởng lương hưu hiện nay

Cách tính trợ cấp thôi việc cho người nghỉ hưu sớm

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi