19006172

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí? Tôi tham gia bảo hiểm tại công ty đã được 34 năm. Đến tháng 2 năm 2023 thì tôi đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định. Nhưng đến cuối tháng 1 năm 2023 mà vẫn chưa thấy công ty giải quyết hưởng lương hưu cho tôi. Vậy công ty cho tôi biết là thời hạn giải quyết hưởng lương hưu là bao lâu? Tôi cảm ơn.Thời hạn giải quyếtTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời hạn giải quyết hưởng lương hưu thì:

1. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn giải quyết

 

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Theo quy định trên thì trước thời điểm bạn đủ điều kiện nghỉ hưu 30 ngày người sử dụng lao động phải có trách nhiệm nộp hồ sơ lên cho cơ quan bảo hiểm xã hội và thời hạn giải quyết hồ sơ là 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hưởng lương hưu từ phía công ty.

Do đó, bạn đủ điều kiện nghỉ hưu từ tháng 2/2023 mà đến tháng 1/2023 bạn vẫn chưa được công ty giải quyết chế độ hưu trí là không đúng quy định của pháp luật. Vậy nên, bạn có thể yêu cầu Công đoàn can thiệp giải quyết hoặc khiếu nại lên Giám đốc công ty cũng như Phòng lao động – thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

Để biết hồ sơ và thời điểm hưởng lương hưu, bạn vui lòng xem tại các bài viết sau: 

Thời điểm hưởng lương hưu cho người lao động

Hồ sơ giải quyết hưởng lương hưu hiện nay

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam