Thời điểm hưởng lương hưu cho người lao động

Thời điểm hưởng lương hưu cho người lao động

Thời điểm hưởng lương hưu cho người lao động? Tôi có kết quả giám định suy giảm khả năng lao động vào ngày 2 tháng 10 năm 2018. Ngày mồng 8 tháng 10 năm 2018 tôi đi làm thủ tục về hưu trước tuổi. Anh nhân viên ở cơ quan bảo hiểm có nói là tôi sẽ bắt đầu được hưởng lương hưu từ mồng 1 tháng 11 chứ không phải là được hưởng ngay từ tháng 10. Tôi không biết như vậy có đúng hay không nên muốn nhờ tổng đài giải đáp giúp cho tôi?Thời điểm hưởng lương hưu cho người lao độngTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau: 

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực vào ngày 01/01/2016 thì:

“Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Và Điều Luật này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 18 Thông tư 59/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 18. Thời điểm hưởng lương hưu

3. Thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động đối với người có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính từ ngày 01 tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động theo các trường hợp quy định tại Điều 16 của Thông tư này”.

Như vậy, thời điểm hưởng chế độ hưu trí (hưởng lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả) là tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động. Vì vậy, bạn được hưởng lương hưu từ ngày mồng 1 tháng 11 năm 2018 là đúng quy định pháp luật.

Thời điểm hưởng lương hưu cho người lao động

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về cách tính lương hưu có thể tham khảo tại bài viết:

Tỉ lệ hưởng lương hưu khi về hưu trước tuổi mới nhất

Hồ sơ cần thiết để được hưởng lương hưu trước tuổi

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì vướng mắc về thời điểm hưởng lương hưu cho người lao động, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi