19006172

Có được hưởng BHXH một lần khi chưa đủ một năm sau khi nghỉ việc

Có được hưởng BHXH một lần khi chưa đủ một năm sau khi nghỉ việc

Tôi nghe nói phải chờ sau 1 năm nghỉ việc thì người lao động mới được nhận tiền BHXH một lần ạ? Có trường hợp nào được nhận khi chưa đủ một năm sau khi nghỉ việc không?Chưa đủ một năm sau khi nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Có được hưởng BHXH một lần khi chưa đủ một năm sau khi nghỉ việc; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Chưa đủ một năm sau khi nghỉ việc

 

 Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, nếu thuộc một trong các trường hợp sau thì có thể nhận BHXH một lần khi chưa đủ một năm sau khi nghỉ việc:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

– Ra nước ngoài để định cư;

– Người mắc một trong các bệnh như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc các bệnh, tật khác có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn (Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT).

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Có được hưởng BHXH một lần khi chưa đủ một năm sau khi nghỉ việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ

Nếu còn vướng mắc về Có được hưởng BHXH một lần khi chưa đủ một năm sau khi nghỉ việc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam