Nghỉ việc xong rút bảo hiểm xã hội một lần luôn được không?

Nghỉ việc xong rút bảo hiểm xã hội một lần luôn được không?

Cho em hỏi: em đã vào công ty được 2 năm từ 2017 đến 2019. Vậy giờ nghỉ việc xong rút bảo hiểm xã hội một lần luôn được không hay em phải đợi đủ 1 năm ạ? Mức hưởng của em sẽ tính như thế nào ạ?Nghỉ việc xong rút bảo hiểm xã hội một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề nghỉ việc xong rút bảo hiểm xã hội một lần luôn được không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Thứ nhất, điều kiện hưởng BHXH một lần

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế“.

Theo quy định trên, người lao động sau thời gian một năm nghỉ việc; chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng nếu có yêu cầu mới được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, trừ các trường hợp quy định tại điểm a, c, d khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP nêu trên.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp; bạn làm ở công ty được 2 năm (2015- 2017). Bạn nghỉ việc và muốn được hưởng luôn bảo hiểm xã hội một lần. Theo đó, bạn chỉ được nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+) Đủ tuổi hưởng lương hưu

+) Ra nước ngoài để định cư;

+) Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế. Và theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 14/2016/TT-BYT thì những bệnh khác được xác định là bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục.

Thứ hai, về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần 

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Và theo khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về cách tính tháng lẻ:

“4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Nghỉ việc xong rút bảo hiểm xã hội một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, tháng lẻ cũng được tính theo nguyên tắc làm tròn để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Với trường hợp của bạn, bạn làm việc ở công ty được 2 năm. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn được tính như sau:

+ Cứ mỗi năm bạn được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Tương ứng 2 năm bạn được hưởng 4 tháng lương mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội.

Về cách tính mức bình quân tiền lương, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng trợ cấp một lần

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết tại:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở đâu?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay