Có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp khi đi làm thử việc?

Có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp khi đi làm thử việc?

Xin chào luật sư, cho em hỏi về lãnh bảo hiểm thất nghiệp. Em đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Em đang đi làm thử việc nên chưa được tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Vậy em có được tiếp tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ?Đi làm thử việcTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với vấn đề lãnh bảo hiểm thất nghiệp khi đi làm thử việc, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động“.

Theo đó, hiện nay người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn; hoặc hợp đồng có thời hạn từ 03 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Về trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ngoài ra, điểm b khoản 3 Điều 53 Luật việc làm 2013 quy định:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

b) Tìm được việc làm;”

Và Điều luật trên được hướng dẫn cụ thể trên tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng”.

Như vậy, các trường hợp được coi là có việc làm đó là đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 3 tháng trở lên; Hoặc là có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Đi làm thử việcTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận

Trong trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật hiện hành; khoảng thời gian bạn thử việc sẽ không tính vào việc bạn có việc làm; nên bạn vẫn được hưởng trợ cấp trong hai tháng thử việc đó. Sau 2 tháng bạn giao kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn thì sẽ chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp về hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đi làm thử việc. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết: 

Chốt bảo hiểm xã hội muộn có được hưởng thất nghiệp?

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về lãnh bảo hiểm thất nghiệp bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi