Nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở đâu?

Nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần 

Chào công ty, tôi có vấn đề sau mong được giải đáp. Tôi hiện đang làm nghề tự do tại Hà Nội nhưng tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa. Tôi có thể nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần tại Hà Nội được không?Nộp hồ sơTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn công ty; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Thứ nhất, về điều kiện hưởng BHXH một lần:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”

Như vậy:

Bạn sẽ được hưởng BHXH một lần khi đáp ứng những điều kiện sau:

+ Có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc mà thời gian tham gia bảo hiểm xã hội dưới 20 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

+ Đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

+ Ra nước ngoài để định cư

+ Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng…

Thứ hai, về nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Căn cứ vào điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ- BHXH quy định về quy trình giải quyết tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, tử tuất.

“2.2. …… nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.

Nộp hồ sơTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 1 Quyết định 636/QĐ- BHXH:

2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú”.

Theo quy định nêu trên, người tham gia BHXH nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú, nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi có giấy tờ tạm trú. 

Như vậy:

Với thông tin bạn đưa ra, bạn không nói rõ là bạn đã có giấy tờ tạm trú tại Hà Nội hay chưa, nên sẽ có hai trường hợp xảy ra:

+Trường hợp bạn chưa có giấy tờ tạm trú tại Hà Nội: Khi đó muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần, bạn phải đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa. 

+ Trường hợp bạn đã có giấy tờ tạm trú tại Hà Nội: Trong trường hợp này, bạn có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH quận, huyện nơi bạn có giấy tờ tạm trú ở Hà Nội hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện ở Thanh Hóa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng trợ cấp một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay