19006172

Đi du học có được nhận luôn tiền bảo hiểm xã hội một lần?

Đi du học có được nhận luôn tiền bảo hiểm xã hội một lần?

Em làm việc và đóng bảo hiểm được 3 năm. Nay em nghỉ làm tại công ty và đi du học theo học bổng toàn phần do Vương quốc Anh cấp. Vậy em có thể nhận luôn tiền bảo hiểm xã hội 1 lần mà không cần chờ sau 1 năm nghỉ việc hay việc?Đi du họcTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề Đi du học có được nhận luôn tiền bảo hiểm xã hội một lần? của bạn , chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Đi du học

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Theo quy định của pháp luật, trường hợp ra nước ngoài để định cư (phải có giấy tờ để chứng minh), nếu như người lao động có yêu cầu sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà không cần phải chờ sau 01 năm nghỉ việc.

Bạn cho biết sau khi nghỉ việc bạn sẽ đi du học ở nước ngoài. Tuy nhiên, đi du học không đồng nghĩa với việc bạn sẽ định cư ở nước ngoài. Vì vậy, tại thời điểm bạn đi du học bạn không thể đề nghị nhận luôn tiền bảo hiểm xã hội một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết tại:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam