19006172

NLĐ có được hỗ trợ học 2 nghề khi đang hưởng TCTN không?

NLĐ có được hỗ trợ học 2 nghề khi đang hưởng TCTN không?

Em chào tổng đài em muốn hỏi về vấn đề NLĐ có được hỗ trợ học 2 nghề khi đang hưởng TCTN không, em đang hưởng TCTN nhưng bây giờ muốn đi học nghề thì có được hỗ trợ gì không ạ? Em muốn học 2 nghề một lúc thì có được không hay chỉ được hỗ trợ một nghề thôi ạ?có được hỗ trợ học 2 nghề

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện để được hỗ trợ học nghề

Theo quy định tại điều 55 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2.Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động muốn được hỗ trợ học nghề thì cần đáp ứng những điều kiện sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ thời điểm nghỉ việc.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thất nghiệp trừ một số trường hợp: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;…

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn đang hưởng TCTN do đó bạn đủ điều kiện để hỗ trợ chi phí khi đi học nghề.

Thứ hai, NLĐ có được hỗ trợ học 2 nghề khi đang hưởng TCTN không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 13 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP ( sửa đổi bổ sung Điều 25 Nghị định 28/2015/NĐ-CP) như sau:

” Điều 25. Giải quyết hỗ trợ học nghề

1. Người lao động đáp ứng đủ điều kiện theo quy định Điều 55 Luật Việc làm có nhu cầu học nghề được hỗ trợ 01 lần để học 01 nghề tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ cao đẳng, doanh nghiệp được thực hiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp tham gia đào tạo nghề nghiệp cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (sau đây gọi chung là cơ sở đào tạo nghề nghiệp). Phương thức hỗ trợ kinh phí học nghề được thực hiện thông qua cơ sở đào tạo nghề nghiệp.

2. Người lao động có nhu cầu học nghề thì phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề cho trung tâm dịch vụ việc làm…”

Như vậy, theo quy định người lao động đáp ứng đủ điều kiện theo quy định Điều 55 Luật Việc làm có nhu cầu học nghề được hỗ trợ 01 lần để học 01 nghề tại cơ sở đào tạo nghề nghiệp. Do đó đối với trường hợp bạn muốn học 2 nghề thì chỉ được hỗ trợ 1 lần và hỗ trợ chi phí cho 1 nghề.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề NLĐ có được hỗ trợ học 2 nghề khi đang hưởng TCTN không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Đang hưởng TCTN được nhận chi phí hỗ trợ học nghề không?

Chi phí hỗ trợ học nghề khi đang hưởng TCTN được quy định thế nào?