Hỗ trợ học nghề khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Hỗ trợ học nghề khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động  

Trong quá trình hưởng TCTN tôi có đi học khóa học thời trang tóc với thời hạn là 4 tháng thì tôi có được hỗ trợ về chi phí học nghề không? Và mức hỗ trợ là bao nhiêu ạ?Hỗ trợ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, về vấn đề hỗ trợ học nghề khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều kiện được hỗ trợ học nghề 

Theo quy định tại điều 55 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2.Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.”

Như vậy theo quy định trên thì người lao động muốn được hỗ trợ học nghề thì cần đáp ứng những điều kiện sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ thời điểm nghỉ việc.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thất nghiệp trừ một số trường hợp: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;…

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Trong quá trình hưởng TCTN bạn có đi học khóa học thời trang tóc nên bạn sẽ được hỗ trợ học nghề theo quy định.

Mức hỗ trợ học nghề

Theo quy định tại khoản 1 điều 3 Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg thì:

“Điều 3. Mức hỗ trợ học nghề

1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

Trường hợp người lao động tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 01 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.”

Như vậy, người lao động sẽ được hỗ trợ học nghề tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa là 01 triệu đồng/người/tháng. Nếu khóa học nghề có mức chi phí cao hơn mức hỗ trợ học nghề thì phần vượt quá sẽ do người lao động chi trả.

Hỗ trợ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; trong quá trình hưởng TCTN bạn có đi học khóa học thời trang tóc với thời hạn là 4 tháng thì bạn sẽ được hỗ trợ tùy vào mức thu học phí của cơ sở dạy nghề nhưng tối đa là 4 triệu đồng cho toàn khóa học.

Trên đây là quy định của pháp luật về hỗ trợ học nghề khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có được cộng dồn số tiền chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Tham gia bảo hiểm ngắt quãng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi