Dưỡng sức sau thai lưu trùng ngày nghỉ hằng tuần có được nghỉ bù?

Dưỡng sức sau thai lưu trùng ngày nghỉ hằng tuần có được nghỉ bù?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi vấn đề sau: Vợ tôi làm việc tại phòng nhân sự của Công ty TNHH sản xuất thiết bị, vừa rồi vợ tôi bị thai lưu. Sắp tới vợ tôi sẽ đi làm lại sau thời gian nghỉ, nhưng tôi thấy sức khỏe vợ tôi vẫn chưa ổn định. Theo tôi tìm hiểu thì vợ tôi vẫn có thể xin nghỉ thêm mấy ngày để nghỉ theo chế độ dưỡng sức sau thai lưu đúng không ạ? Trường hợp những ngày nghỉ của vợ tôi trùng với ngày nghỉ hằng tuần của vợ tại công ty thì có được nghỉ bù vào những ngày tiếp theo không? Mức trợ cấp của những ngày nghỉ dưỡng sức tính như thế nào? Mong tổng đài giải đáp giúp.Dưỡng sức sau thai lưu trùng ngày nghỉ hằng tuần

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về điều kiện nghỉ dưỡng sức sau khi thai chết lưu

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 33 và Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau,

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày..”

Như vậy, theo quy định trên thì chế độ nghỉ thai sản khi bị thai chết lưu được quy định cụ thể tại Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, sau khi vợ bạn nghỉ chế độ thai sản do thai chết lưu, trong thời gian 30 ngày đầu quay lại làm việc sau thời gian nghỉ thai chết lưu do sức khỏe còn yếu thì vợ bạn có thể xin nghỉ hưởng thêm chế độ dưỡng sức từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thứ hai, dưỡng sức sau thai lưu trùng ngày nghỉ hằng tuần có được nghỉ bù?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Như vậy, theo quy định trên thì thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sẽ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Nếu ngày nghỉ dưỡng sức sau khi thai chết lưu của vợ bạn trùng với ngày nghỉ hằng tuần tại công ty thì sẽ không được nghỉ bù vào những ngày tiếp theo.

Thứ ba, về mức trợ cấp ngày nghỉ dưỡng sức sau thai lưu

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Theo quy định trên thì mức hưởng chế độ dưỡng sức được tính theo số ngày mà bạn được nghỉ dưỡng sức sau khi thai chết lưu, mức hưởng mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Lương cơ sở theo quy định tại thời điểm hiện nay theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng nên mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của bạn sau khi thai chết lưu mỗi ngày được tính bằng: 1.490.000 đống x 30% = 447.000 đồng/ngày.

Trên đây là bài viết về vấn đề Dưỡng sức sau thai lưu trùng ngày nghỉ hằng tuần có được nghỉ bù?

Nếu có vấn đề còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp.

->Hồ sơ hưởng dưỡng sức sau khi thai chết lưu năm 2020

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay