Lao động thử việc có được nhận lương ngày nghỉ Tết năm 2020?

Lao động thử việc có được nhận lương ngày nghỉ Tết năm 2020?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Công ty tôi có thử việc một nhân viên kế toán trong thời hạn 2 tháng đầu năm 2020 (cụ thể là trong tháng 1 và tháng 2). Thời hạn thử việc của công ty tôi là không vi phạm quy định đúng không? Trong tháng 1/2020 thì có gần một tuần nghỉ Tết nguyên đán vậy công ty có phải trả lương cho họ những ngày này như NLĐ bình thường hay không? Hiện tại tôi thấy nhân viên này làm việc không được tích cực và có nhiều lần không hoàn thành được công việc nên công ty tôi muốn cho họ nghỉ việc mặc dù chưa hết hạn của hợp đồng thử việc thì có được không? Có phải thủ tục thông báo gì không và phải báo trước bao nhiêu ngày?Lao động thử việc có được nhận lương ngày nghỉ

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian thử việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với đối với tính chất công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc tối đa theo quy định là không quá 60 ngày.

Do đó, công ty bạn thử việc với vị trí nhân viên kế toán cần trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc 2 tháng đầu năm 2020 là đúng quy định.

Thứ hai, lao động thử việc có được nhận lương ngày nghỉ Tết?

Căn cứ theo quy định tại điều 115 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

Bên cạnh đó; căn cứ tại khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động 2012 thì:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.”

Theo quy định trên thì NLĐ được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương trong những ngày tết. Người lao động được xác định là người làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; công ty bạn thử việc một nhân viên kế toán trong thời hạn 2 tháng đầu năm 2020 (cụ thể là trong tháng 1 và tháng 2). Trong tháng 1/2020 thì có gần một tuần nghỉ Tết nguyên đán và công ty bạn sẽ không phải trả lương cho người thử việc trong ngày nghỉ Tết vì người này không được xác định là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ở công ty bạn.

Thứ ba, về chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Theo đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn được quyền cho lao động thử việc nghỉ việc khi không hoàn thành được công việc và không cần phải báo trước khi hủy bỏ thỏa thuận thử việc.

Trên đây là bài viết về vấn đề Lao động thử việc có được nhận lương ngày nghỉ Tết năm 2020?

Trong quá trình giải quyết về vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Thử việc không đạt yêu cầu công ty có cần ra quyết định nghỉ việc?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay