19006172

Khi nào thỏa ước lao động tập thể cấp doanh nghiệp có hiệu lực?

Khi nào thỏa ước lao động tập thể cấp doanh nghiệp có hiệu lực?

Tổng đài tư vấn cho mình hỏi khi nào thỏa ước lao động tập thể cấp doanh nghiệp có hiệu lực thi hành thế nhỉ? Trường hợp mà quyền lợi của người lao động trong hợp đồng lao động trước đó không bằng với thỏa ước thì có tiếp tục duy trì quyền lợi của người lao động theo hợp đồng lao động nữa hay không? Nếu đã ký thỏa ước như vậy rồi thì những người lao động sau đó vào làm việc mình có cần phải ký hợp đồng lao động với họ nữa không? Mong sớm được phản hồi! Mình cám ơn nhiều!Khi nào thỏa ước lao động có hiệu lực

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, khi nào thỏa ước lao động tập thể cấp doanh nghiệp có hiệu lực?

Căn cứ quy định tại Điều 76 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 76. Ngày có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể

Ngày có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể được ghi trong thỏa ước. Trường hợp thỏa ước lao động tập thể không ghi ngày có hiệu lực thì có hiệu lực kể từ ngày các bên ký kết”.

Như vậy, ngày có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể được ghi trong thỏa ước. Nếu như thỏa ước lao động tập thể không ghi ngày có hiệu lực thì có hiệu lực kể từ ngày các bên ký kết.

Thứ hai, về việc giải quyết quyền lợi cho người lao động

Căn cứ Điều 84 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 84. Thực hiện thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp

1. Người sử dụng lao động, người lao động, kể cả người lao động vào làm việc sau ngày thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực có trách nhiệm thực hiện đầy đủ thỏa ước lao động tập thể.

2. Trong trường hợp quyền, nghĩa vụ, lợi ích của các bên trong hợp đồng lao động đã giao kết trước ngày thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực thấp hơn các quy định tương ứng của thỏa ước lao động tập thể, thì phải thực hiện những quy định tương ứng của thỏa ước lao động tập thể. Các quy định của người sử dụng lao động về lao động chưa phù hợp với thỏa ước lao động tập thể, thì phải được sửa đổi cho phù hợp với thỏa ước lao động tập thể trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực”.

Theo đó, nếu như quyền, nghĩa vụ, lợi ích của các bên trong hợp đồng lao động đã giao kết trước ngày thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực thấp hơn các quy định tương ứng của thỏa ước lao động tập thể, thì phải thực hiện những quy định tương ứng của thỏa ước lao động tập thể.

Thứ ba, về vấn đề giao kết hợp đồng lao động khi đã có thỏa ước lao động tập thể

Căn cứ Điều 73 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 73. Thỏa ước lao động tập thể

1. Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thỏa thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể.

Thỏa ước lao động tập thể gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và hình thức thỏa ước lao động tập thể khác do Chính phủ quy định.”

Như vậy, về bản chất, thỏa ước lao động tập thể là văn bản thỏa thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể; cụ thể như:

– Tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp và nâng lương.

– Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, làm thêm giờ, nghỉ giữa ca.

– Bảo đảm việc làm đối với người lao động.

– Bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động; thực hiện nội quy lao động.

– Nội dung khác mà hai bên quan tâm.

Trong khi đó, hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận riêng về quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động trong quan hệ lao động nên mang tính đặc thù hơn. Vì thế, kể cả khi đã có thỏa ước lao động tập thể thì công ty bạn vẫn phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động bình thường.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

--> Thỏa ước lao động tập thể có áp dụng đối với người lao động nước ngoài?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam