19006172

Tiền lương khi chuyển NLĐ làm công việc khác theo quy định mới

Tiền lương khi chuyển NLĐ làm công việc khác theo quy định mới

Xin chào mọi người, theo thông tin tôi được biết thì Bộ luật lao động năm 2019 sắp có hiệu lực vào đầu năm 2021, trong đó cũng có những nội dung mới về vấn đề chuyển NLĐ làm công việc khác so với HĐLĐ. Vậy thì không biết những trường hợp nào sẽ được chuyển NLĐ và tiền lương trong thời gian điều chuyển được quy định như thế nào theo luật mới vậy ạ? Xin cảm ơn rất nhiều.Tiền lương khi chuyển NLĐ làm công việc khác

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trường hợp nào được chuyển NLĐ làm công việc khác?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau: 

“Điều 29. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.

Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.”

Như vậy, theo quy định mới của Bộ luật lao động năm 2019 thì nếu người sử dụng lao động một trong các trường hợp gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động sẽ được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động 

Thứ hai, tiền lương khi chuyển NLĐ làm công việc khác theo quy định mới

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau: 

“Điều 29. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

3. Người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới. Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

4. Người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Điều 99 của Bộ luật này.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới. Theo đó, nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Ngoài ra, nếu người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm mà phải ngừng việc thì NSDLĐ phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Điều 99 của Bộ luật lao động năm 2019.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bị hạ bậc lương khi điều chuyển công việc có đúng không?

Không thông báo thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác có bị phạt?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét