19006172

Bồi thường chi phí đào tạo khi nghỉ ngang

Em là một thuyền viên. Em đã ký hợp đồng với một công ty môi giới thuyền viên vào tháng 12/2012. Sau đó công ty cho em học một khoá học nâng cao chất lượng tiếng Anh cho thuyền viên do công đoàn Nhật Bản tài trợ 50% và công ty bỏ tiền 50%. Khoá học này kéo dài 4 tháng và được tổ chức tại Việt Nam. Sau khi kết thúc khoá học từ năm 2013 đến nay em đã đi làm việc trên tàu biển theo sự điều động của công ty. Bây giờ em muốn nghỉ đi tàu nên khi công ty điều động em đều từ chối với lý do bận việc gia đình. Hợp đồng em ký với công ty là hợp đồng không thời hạn. Và không có hợp đồng đào tạo. Em đọc trong hợp đồng lao động của em thì chỉ nói qua qua về vấn đề bồi thường chi phí đào tạo. Hợp đồng cũng không ghi rõ là em phải cống hiến bao nhiêu năm thì sẽ không phải đền bù chi phí đào tạo. Vậy em muốn các anh chị tư vấn giúp em nếu em bị công ty sa thải vì không chấp hành lệnh điều động của công ty thì em có phải đền bù chi phí đào tạo không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!chi phí đào tạoTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, xác định việc chấm dứt hợp đồng là đúng luật không

Căn cứ khoản 1 Điều 37 và Điều 41 Bộ Luật lao động 2012 quy định về người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Điều 41. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này”.

Theo đó, nếu người lao động chấm dứt hợp đồng không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 sẽ được xác định là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Do đó, nếu bạn đưa ra lý do bận việc gia đình nhưng không chứng minh được lý do của mình thuộc trường hợp “Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động” sẽ bị coi là nghỉ ngang.

Và trường hợp “Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động” được hướng dẫn cụ thể tại khoản 2 Điều 11 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

+) Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn;

+) Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;

+) Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

chi phí đào tạo

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, xác định việc bồi thường chi phí đào tạo

Bạn sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo quy định tại Điều 43 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

” Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động 2012 quy định về chi phí đào tạo bao gồm các chi phí sau:

“Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

Theo đó, khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sẽ phải thực hiện nghĩa vụ hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty khi công ty xuất trình được các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc đào tạo này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nghỉ việc có phải hoàn trả chứng chỉ đào tạo không?

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam