Bị sa thải có phải bồi thường chi phí đào tạo không?

Bị sa thải có phải bồi thường chi phí đào tạo không?

Tôi đang làm việc tại công ty và có cam kết làm việc ở công ty ít nhất 3 năm sau khi đào tạo. Vừa qua, do tôi tự nghỉ việc không có lý do hơn 5 ngày nên đã bị công ty sa thải. Tôi mới làm được 1 năm. Vậy tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo không?Bồi thường chi phí đào tạoTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 43 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Theo quy định của pháp luật, khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì mới phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 43 này. Như vậy, trường hợp bạn bị công ty sa thải thì sẽ không phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty.

Bồi thường chi phí đào tạo

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Tuy nhiên, bạn mới làm việc được 1 năm trong thời hạn là 3 năm. Do đó, nếu trong nội quy của công ty hoặc trong hợp đồng lao động giữa bạn và công ty có thỏa thuận về việc người lao động bị sa thải có nghĩa vụ bồi thường chi phí đào tạo theo quy định của pháp luật” thì bạn vẫn phải bồi thường cho công ty mọi thiệt hại cho thời hạn 2 năm .

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.