Sau thai sản được tiếp tục làm công việc cũ hay không?

Sau thai sản được tiếp tục làm công việc cũ hay không?

Sau thai sản được tiếp tục làm công việc cũ hay không? Chào luật sư tư vấn, em có thắc mắc này mong được giải đáp giúp. Trước khi nghỉ thai sản em làm nhân viên kế toán tại công ty. Em đã nghỉ thai sản được 06 tháng. Ban tư vấn cho em hỏi khi em quay trở lại công ty làm việc thì em có được tiếp tục làm việc ở vị trí kế toán không hay em sẽ phải làm việc ở vị trí khác. Nếu công ty mà không đảm bảo được việc làm cho em khi quay lại làm việc thì công ty có sai không và có bị phạt không? Ngoài ra, trong thời gian nuôi con nhỏ thì em nghe nói sẽ được nghỉ thêm 60 phút không cần làm việc đúng không ạ? Mong sớm nhận được phản hồi từ tổng đài tư vấn. Chân thành cảm ơn rất nhiều!Sau thai sản được tiếp tục làm công việc cũ

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, sau thai sản có được tiếp tục làm công việc cũ?

Căn cứ theo Điều 158 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 158. Bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản

Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản”.

Theo quy định trên thì lao động nữ sẽ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian thai sản theo quy định. Nếu trong trường hợp mà việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho người lao động với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Trước khi nghỉ thai sản bạn làm nhân viên kế toán tại công ty. Bạn đã nghỉ thai sản được 06 tháng. Do đó khi bạn quay trở lại công ty làm việc thì bạn vẫn được tiếp tục làm việc ở vị trí kế toán.

Thứ hai, công ty không bảo đảm việc làm cho lao động nữ sau thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 18 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 18. Vi phạm quy định về lao động nữ

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

d) Không bảo đảm việc làm cũ khi lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 157 của Bộ luật lao động;”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì trong trường hợp sau thời gian bạn nghỉ thai sản quay lại làm việc mà công ty không bảo đảm việc làm cũ cho bạn thì sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Thứ ba, về vấn đề nghỉ 60 phút khi nuôi con nhỏ

Căn cứ Khoản 5 Điều 155 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động”.

Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ

3. Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ như sau:

a) Mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi;

b) Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động”.

Như vậy, pháp luật hiện nay quy định lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi.

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn sẽ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc mà vẫn được hưởng lương theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề Sau thai sản được tiếp tục làm công việc cũ hay không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Cộng dồn thời gian nghỉ 60 phút/ngày trong thời gian nuôi con nhỏ

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay