Công ty có phải trả lương cho NLĐ bị sa thải do nghỉ việc nhiều ngày?

Công ty có phải trả lương cho NLĐ bị sa thải do nghỉ việc nhiều ngày?

Công ty có phải trả lương cho NLĐ bị sa thải do nghỉ việc nhiều ngày? Công ty tôi có người công nhân tự ý nghỉ việc 7 ngày trong tháng mà không xin phép, sau đó người công nhân này quay lại làm việc thì bị công ty đã áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Người công nhân này còn 15 ngày lương công ty chưa thanh toán. Anh chị cho tôi hỏi trong trường hợp này công ty có phải trả lương không? Xin giải đáp giúp tôi.Trả lương cho NLĐ bị sa thảiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về công ty có phải trả lương cho NLĐ bị sa thải do nghỉ việc nhiều ngày; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau

Căn cứ theo quy định tại Khoản 13 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động

13. Sửa đổi Khoản 1 Điều 31 như sau:

“1. Người sử dụng lao động áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong trường hợp người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Bộ luật lao động như sau:

a) 05 ngày làm việc cộng dồn trong khoảng thời gian tối đa 01 tháng (30 ngày), kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc;

b) 20 ngày làm việc cộng dồn trong khoảng thời gian tối đa 01 năm (365 ngày), kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn có người công nhân tự ý nghỉ việc 7 ngày trong tháng mà không xin phép, sau đó người công nhân này quay lại làm việc thì công ty bạn có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải với người lao động này. Tuy nhiên, công ty bạn vẫn phải có trách nhiệm thanh toán 15 ngày lương đã làm việc cho người lao động.

Trả lương cho NLĐ bị sa thải

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty có phải trả lương cho NLĐ bị sa thải do nghỉ việc nhiều ngày? Ngoài ra, bạn có tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Sa thải người lao động nghỉ việc quá 05 ngày do chăm con ốm

Nếu còn có vấn đề thắc mắc; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button