Công ty sa thải người lao động do hành vi trộm cắp tài sản

Công ty sa thải người lao động do hành vi trộm cắp tài sản

Tôi muốn hỏi về vấn đề công ty sa thải người lao động do hành vi trộm cắp tài sản .Vừa qua, công ty tôi có một nhân viên có hành vi trộm cắp vật tư của công ty về làm của riêng, giá trị số vật tư này khoảng 5.000.000 đồng. Hiện tại, công ty đang tiến hành xem xét kỷ luật đối với nhân viên nói trên. Xin luật sư tư vấn giúp: Theo quy định của pháp luật, với giá trị tài sản bị trộm cắp nói trên thì công ty có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với nhân viên này được không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Hành vi trộm cắp tài sảnTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về công ty sa thải người lao động do hành vi trộm cắp tài sản, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 126 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy

Căn cứ theo quy định nói trên thì pháp luật hiện hành không quy định cụ thể mức giá trị tài sản bị trộm cắp làm căn cứ để quyết định sa thải người lao động, mà cho phép người sử dụng lao động có thể dựa vào các đặc điểm sản xuất kinh doanh của đơn vị để quyết định mức giá trị tài sản và quy định cụ thể trong nội quy lao động hoặc quy chế của doanh nghiệp để áp dụng.

Hành vi trộm cắp tài sản

Tổng đài tư vấn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, theo các thông tin mà bạn cung cấp, công ty có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải NLĐ có hành vi trộm cắp dựa trên giá trị tài sản công ty quyết định được ghi nhận trong nội quy lao động của đơn vị. 

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty sa thải người lao động do hành vi trộm cắp tài sản. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Người lao động bị sa thải có được chi trả trợ cấp mất việc làm?

Nếu còn có vấn đề thắc mắc; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi