-->

Điều kiện sử dụng người lao động dưới 13 tuổi

Điều kiện sử dụng người lao động dưới 13 tuổi

Con tôi năm nay 12 tuổi. Cháu có năng khiếu cải lương nên Đoàn cải lương Hải Phòng muốn kí hợp đồng với cháu để đi diễn cho đoàn. Tuy nhiên tôi không rõ trường hợp như cháu thì có được kí hợp đồng lao đông không? Việc giao kết hợp đồng có gì khác so với những đối tượng lao động từ đủ 15 tuổi trở lên không?


Bài viết liên quan:


lao động dưới 13 tuổiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 164 Bộ luật lao động năm 2012:

“1. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Khi sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

a) Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi;

b) Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến giờ học tại trường học của trẻ em;

c) Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi;

3. Không được sử dụng lao động là người dưới 13 tuổi làm việc trừ một số công việc cụ thể do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Khi sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

lao động dưới 13 tuổi

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Và theo Danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc theo Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH thì người dưới 13 tuổi được làm những công việc sau đây:

– Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước).

– Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.

Như vậy, trong trường hợp này con bạn có thể tham gia quan hệ lao động với Đoàn cải lương Hải Phòng. Khi kí kết hợp đồng phải được sự đồng ý của con bạn và bạn sẽ thay mặt cháu để giao kết hợp đồng với Đoàn cải lương Hải Phòng.

Và theo quy định tại khoản 3 Điều 164 Bộ luật lao động năm 2012 do cháu vẫn đang trong độ tuổi đi học nên cháu sẽ được bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến giờ học tại trường học, thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Đồng thời điều kiện làm việc, an toàn lao động, vệ sinh lao động cũng sẽ được bảo đảm phù hợp với lứa tuổi.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi