Có được sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm công việc gói kẹo dừa

Có được sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm công việc gói kẹo dừa

Tổng đài cho em hỏi về vấn đề: Có được sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm công việc gói kẹo dừa? Tôi là chủ một hộ kinh doanh gói kẹo dừa. Gần đây có các bạn học sinh tầm 14 tuổi qua xin làm bán thời gian để phụ giúp gia đình đang khó khăn. Cho tôi hỏi: tôi có được thuê các cháu vào làm công việc gói kẹo dừa cho gia đình không? Và nếu được thì gia đình tôi có phải đáp ứng các điều kiện gì không? Tôi cảm ơn. Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề liên quan đến có được sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm công việc gói kẹo dừa; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Danh mục công việc nhẹ được sử dụng lao động dưới 15 tuổi tại Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH bao gồm:

” II. DANH MỤC CÔNG VIỆC ĐƯỢC SỬ DỤNG NGƯỜI TỪ ĐỦ 13 TUỔI ĐẾN DƯỚI 15 TUỔI LÀM VIỆC

1. Những công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

2. Các nghề truyền thống: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế.

3. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he.

4. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình.

5. Nuôi tằm.

6. Gói kẹo dừa.”

Như vậy, công việc gói kẹo dừa thuộc một trong các công việc được quy định tại danh mục công việc nhẹ được sử dụng lao động dưới 15 tuổi. Do đó, gia đình bạn có thể thuê các lao động dưới 15 tuổi để làm việc. Tuy nhiên, cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 164 Bộ luật lao động năm 2012 về các điều kiện để sử dụng lao động dưới 15 tuổi như sau:

Công việc gói kẹo dừa

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

–  Chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

–  Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi.

–  Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến giờ học tại trường học của trẻ em;

–  Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Những lưu ý khi sử dụng lao động dưới 13 tuổi là gì?

Điều kiện sử dụng người lao động dưới 13 tuổi

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay