19006172

Người cai thầu không trả lương phải làm thế nào?  

Người cai thầu không trả lương phải làm thế nào?  

Chúng tôi là 10 người lao động đã làm việc cho một công ty ở quận Tân Bình thông qua một người cai thầu. Hàng tháng công ty vẫn chuyển toàn bộ tiền lương của chúng tôi cho người cai thầu đó rồi người đó chuyển cho chúng tôi. Tuy nhiên, đã quá hạn trả lương tháng này nhưng chúng tôi vẫn không nhận được tiền lương và không liên lạc được với người cai thầu đó. Chúng tôi có liên hệ với ban giám đốc công ty thì được công ty trả lời là tiền lương tháng vừa rồi đã chuyển hết cho người cai thầu và bảo chúng tôi tự tìm người cai thầu để nhận. Công ty không có trách nhiệm giải quyết việc đó. Giờ người cai thầu không trả lương và không liên lạc được thì người lao động như chúng tôi phải làm thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp cho chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về giải quyết tiền lương của người lao động khi bị ngừng việc; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 100 của bộ luật lao động năm 2019 có quy định như sau:

Điều 100. Trả lương thông qua người cai thầu

1. Nơi nào sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự thì người sử dụng lao động là chủ chính phải có danh sách và địa chỉ của những người này kèm theo danh sách những người lao động làm việc với họ và phải bảo đảm việc họ tuân thủ quy định của pháp luật về trả lương, an toàn, vệ sinh lao động.

2. Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi cho người lao động.”

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động là chủ chính có quyền yêu cầu người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự đền bù hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Theo quy định nêu trên, có thể thấy rằng, pháp luật về lao động vẫn xác định mối quan hệ lao động ở đây là giữa người sử dụng lao động và người trực tiếp lao động cho mình. Vai trò của người cai thầu hay người môi giới chỉ giúp việc giao kết quan hệ lao động được thuận lợi hơn, giúp việc quản lý, thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên được hiệu quả hơn. Việc đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động vẫn hoàn toàn là nghĩa vụ của người sử dụng lao động không phải là nghĩa vụ của người cai thầu.

Người cai thầu không trả lương

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đối chiếu với trường hợp bạn hỏi, giữa bạn và công ty có mối quan hệ lao động thông qua việc sử dụng hình thức người cai thầu. Chính vì thế mọi quyền và lợi ích của bạn công ty phải có trách nhiệm bảo đảm. Khi bạn và những người lao động khác không nhận được tiền lương theo đúng thỏa thuận, bạn và những người lao động khác có quyền yêu cầu công ty phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Trong trường hợp công ty không thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng lao động với người lao động, bạn và những người lao động khác có thể yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền như thanh tra sở lao động, phòng lao động giải quyết.

Trên đây là bài viết về vấn đề Người cai thầu không trả lương phải làm thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

NSDLĐ có phải chi trả tiền lãi khi chậm trả lương không?

Hình thức và kỳ hạn trả lương cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Người cai thầu không trả lương phải làm thế nào; bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam