19006172

Công ty có phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động bị khởi tố?

Công ty có phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động bị khởi tố?

Luật sư tư vấn giúp tôi, trường hợp người lao động bị khởi tố nhưng không bị bắt tạm giam, có nguyện vọng xin chấm dứt HĐLĐ và công ty tôi cũng ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động để người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, nhưng do người lao động bắt đầu làm việc năm 1999 theo quy định phải trả trợ cấp thôi việc làm từ năm 1999 đến năm 2008, trường hợp người lao động bị khởi tố như vậy Công ty có phải chi trả trợ cấp thôi việc hay không? Nếu thực hiện chi trả có bị vướng gì hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Người lao động bị khởi tốTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề công ty có phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động bị khởi tố của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Người lao động bị khởi tố nhưng không bị bắt tạm giam, có nguyện vọng xin chấm dứt HĐLĐ và công ty bạn cũng ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động để người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và người lao động bắt đầu làm việc từ năm 1999. 

Trường hợp người lao động có nguyện vọng xin chấm dứt HĐLĐ và công ty bạn cũng ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động như trên được xác định là chấm dứt hợp đồng theo thỏa thuận. Do đó, dù người lao động bị khởi tố nhưng công ty bạn vẫn phải có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định pháp luật.

Người lao động bị khởi tố

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty có phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động bị khởi tố?  Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Thời hạn thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động là bao lâu?

NSDLĐ không tham gia bảo hiểm thất nghiệp có được tính là trợ cấp thôi việc

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam