19006172

Bồi thường do làm hư hỏng dụng cụ của công ty như thế nào?

Bồi thường do làm hư hỏng dụng cụ của công ty như thế nào?

Tôi đang làm việc ở một công ty tư nhân tại Hà Nội đã được hai năm. Vừa rồi, do sơ suất nên tôi có làm hư hỏng một số thiết bị, dụng cụ của công ty, gây thiệt hại khoảng 2 triệu đồng. Tôi có phải bồi thường cho công ty không? Mức bồi thường như thế nào? Có thể bồi thường bằng việc khấu trừ lương hàng tháng hay không và mức khấu trừ hàng tháng tối đa là bao nhiêu? Xin cảm ơn rất nhiều.Bồi thường do làm hư hỏng dụng cụ

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, bồi thường do làm hư hỏng dụng cụ của công ty như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 130 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 130. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang làm việc ở một công ty tư nhân tại Hà Nội đã được hai năm. Vừa rồi, do sơ suất nên bạn có làm hư hỏng một số thiết bị, dụng cụ của công ty, gây thiệt hại khoảng 2 triệu đồng.Trường hợp này bạn sẽ phải bồi thường cho công ty với mức nhiều nhất là 03 tháng tiền lương theo quy định.

Thứ hai, về việc khấu trừ tiền lương khi làm hư hỏng thiết bị, dụng cụ của công ty

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 101 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 101. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.”

Như vậy, theo quy định trên thì người sử dụng lao động được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; khi bạn làm hư hỏng thiết bị, dụng cụ của công ty thì bạn sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và sẽ được khấu trừ qua tiền lương hàng tháng mà bạn được nhận từ công ty.

Thứ ba, về mức khấu trừ lương tối đa khi làm hư hỏng thiết bị, dụng cụ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 101 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 101. Khấu trừ tiền lương

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn sẽ bị khấu trừ tiền hàng tháng khi làm hư hỏng thiết bị, dụng cụ của công ty với mức tối đa là không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

Trên đây là bài viết về vấn đề Bồi thường do làm hư hỏng dụng cụ của công ty như thế nào?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn Luật lao động trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Xử phạt công ty khấu trừ tiền lương của NLĐ không đúng quy định