19006172

Có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi?

Có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi?

Tôi có một chút thắc mắc về trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi cần được giải đáp. Công ty tôi có ký hợp đồng lao động với người cao tuổi (đang hưởng lương hưu), tôi đang băn khoăn không biết là Công ty tôi có phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.Trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 186 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP như sau:

“5. Sửa đổi Khoản 3 Điều 14 như sau:

“3. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm trước đó (nếu có).”

Như vậy

Theo quy định trên thì đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Do NLĐ đang hưởng lương hưu đã được trả tiền tham gia BHTN vào lương nên sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt HĐLĐ.

Trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn có ký hợp đồng lao động với người cao tuổi (đang hưởng lương hưu). Do đó, khi người lao động cao tuổi nghỉ việc thì người sử dụng lao động không phải chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ này khi nghỉ việc.

Trên đây là bài viết về vấn đề có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động là bao lâu?

Có thể làm tròn ngày lẻ để tính trợ cấp thôi việc hay không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam