NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Đơn vị tôi có trường hợp bà Dương Thị Xít, sinh ngày 5/6/1961, làm việc được 20 năm, thời gian đóng BHXH là 19 năm 11 tháng, 1 tháng không đóng BHXH do nghỉ ốm. Ngày 5/6/2016 bà Xít đã đủ tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi, nhưng không đủ điều kiện nghỉ hưu. Để tạo điều kiện cho người lao động được hưởng chế độ hưu trí, đơn vị tôi đã kéo dài hợp đồng lao động (HĐLĐ) với bà Xít đến hết tháng 7/2016 cho đủ 20 năm đóng BHXH. Sau đó đơn vị làm thủ tục về hưu, tuy nhiên bà Xít không chấp thuận và xin chấm dứt HĐLĐ trong tháng 6/2016. Vậy, nếu đơn vị tôi không thoả thuận được thời gian kéo dài thời hạn HĐLĐ đối với bà Xít và ra quyết định chấm dứt HĐLĐ thì có phải thanh toán trợ cấp thôi việc cho bà Xít không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi tôi xin cảm ơn.Đủ tuổi nghỉ hưuTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thôi việc không; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 36 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 187 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.”

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.”

Như vậy

Theo quy định trên thì NLĐ đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và thuộc một trong các trường hợp chấm dứt HĐLĐ nhưng không được chi trả trợ cấp thôi việc.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Đơn vị bạn có trường hợp bà Dương Thị Xít, sinh ngày 5/6/1961, làm việc được 20 năm, thời gian đóng BHXH là 19 năm 11 tháng, 1 tháng không đóng BHXH do nghỉ ốm. Ngày 5/6/2016 bà Xít đã đủ 55 tuổi, nhưng không đủ điều kiện nghỉ hưởng chế độ hưu. Để tạo điều kiện cho NLĐ được hưởng chế độ hưu trí, đơn vị tôi đã kéo dài hợp đồng lao động (HĐLĐ) với bà Xít đến hết tháng 7/2016 cho đủ 20 năm đóng BHXH. Sau đó đơn vị làm thủ tục nghỉ hưu, tuy nhiên bà Xít không chấp thuận và xin chấm dứt HĐLĐ trong tháng 6/2016. Do đó, nếu đơn vị bạn không thoả thuận được thời gian kéo dài thời hạn HĐLĐ đối với bà Xít và ra quyết định chấm dứt HĐLĐ thì công ty vẫn phải thanh toán trợ cấp thôi việc cho bà Xít theo quy định.

Đủ tuổi nghỉ hưu

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Khi người lao động đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì sẽ thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động và công ty bạn sẽ không phải thanh toán tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động. Do đó, vào tháng 6/2016 công ty bạn vẫn chưa đủ căn cứ để chấm dứt HĐLĐ với bà Xít (vì bà Xít chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm). Vì vậy, việc chấm dứt HĐLĐ là do 02 bên thỏa thuận nên công ty bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý. Nếu đồng ý chấm dứt HĐLĐ vào tháng 6/2016 thì sẽ phải thanh toán cho bà Xít trợ cấp thôi việc. Hoặc công ty có thể đợi đến khi bà Xít đủ điều kiện hưởng lương hưu và ra quyết định chấm dứt HĐLĐ thì sẽ không phải trả trợ cấp thôi việc. Khi đó, hợp đồng lao động với bà Xít vẫn được tiếp tục thực hiện mà không phải thỏa thuận với bà Xít để kéo dài hợp đồng (nếu như hợp đồng lao động không hết hạn vào ngày 5/6/2019).

Trên đây là bài viết về vấn đề NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thôi việc không Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc

Cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button